Collagen và chứng loãng xương
Peptan logo

Các bài liên quan

Collagen và chứng loãng xương

Cập nhật:Tháng năm 14, 2010, Nửa đêm

Hình chụp X-ray của xương - Tammy Mobley - Fotolia.com

Nguồn: Hình chụp X-ray của xương - Tammy Mobley - Fotolia.com

Collagen là một trong những loại protein phổ biến nhất tồn tại trong cơ thể người. Nó là một loại protein tự nhiên mà chỉ có thể tìm thấy tại cơ thể động vật và người. Collagen cung cấp sức mạnh và độ co dãn cho các tế bào khác nhau trong cơ thể như da, gân, dây chằng và xương. Thiếu hụt Collagen trong cơ thể có thể dẫn tới một số bệnh cho cơ thể.

Loại Collagen

Có trên 20 loại Collagen được xác định trong cơ thể người. Chúng khác nhau ở cấu trúc và sự sắp xếp. Các loại Collagen được nghiên cứu nhiều nhất là loại I, II, III và IV. Collagen loại I có sức co căng và co dãn tốt được tìm thấy rất nhiều tại da và xương. Collagen loại I (tương tự Peptan™ Collagen) đóng vai trò như một thanh đà chịu lực trong cấu trúc xương.

Cấu trúc xương

Xương được cấu tạo từ những chất vô cơ như hydroxyapatite và các chất hữu cơ. Collagen loại I là chất hữu cơ được tìm thấy nhiều nhất trong xương; chiếm 30% thành phần của xương. Các Collagen cơ là một bộ máy mà trên đó các khoáng chất được sản sinh định dạng cho cấu trúc xương. Quá trình định dạng cho cấu trúc xương diễn ra liên tục trong suốt chu kỳ sống và quyết định mật độ xương.

Cấu trúc xương. Nguồn: nof.org

Cấu trúc xương. Nguồn: nof.org

Các bệnh liên quan tới Collagen

Thiếu hụt hoặc không đủ Collagen trong cơ thể có thể gây ra một số bệnh. Mất hoặc không đủ Collagen có thể dẫn tới triệu chứng Ehler-Danlos Syndrome (EDS), bệnh scobat hoặc chứng thiếu xương di truyền. EDS được chuẩn đoán qua một lượng lớn elastic da và khớp dễ bị dịch chuyển vị trí. Bệnh scobat khi kết hợp với thiếu Vitamin C có thể dẫn tới chảy máu trong khớp và thiếu máu. Chứng thiếu xương di truyền là một chứng bệnh về gen của Collagen có ảnh hướng tới xương. Bệnh này được xác định qua xương giòn và dễ gãy.

Bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương là một loai bệnh khi cơ thể không sản sinh ra đủ xương mới hoặc hấp thu quá nhiều các xương cũ. Bệnh này cũng có thể xảy ra trong sự xuất hiện của hai điều kiện kể trên. Bệnh loãng xương dẫn tới các xương yếu, giòn và dễ gãy. Nguyên nhân gây ra bệnh có thể xuất phát từ nhiều nhân tố bao gồm tiền mãn kinh, hút thuốc, béo phì và một số chất thuốc hoặc thuốc gây nghiện. Bệnh nãy cũng có thể gây ra bởi sự thiếu hụt Collagen tương tự như trường hợp của chứng thiếu xương.

Ngăn ngừa/Giải pháp

Bệnh loãng xương gây ra bởi chứng thiếu xương di truyền được xác định do các nhân tố di truyền. Chính vì vậy, không có giải pháp chữa trị. Tuy nhiên, một số giải pháp có thể được áp dụng nhằm theo dõi triệu chứng của bệnh. Một như giải pháp luyện tập, vật lý trị liệu, đi xe lăn, giá đỡ hoặc phẫu thuật.

Tác giả - Ngozi Oguejiofo
Nguồn trích dẫn
Bài gốc

Collagen & Osteoporosis

Các bài liên quanCopyright © 2007-2012 by ASCO Ltd. All right reserved. Điều khoản sử dụng